Nậm pịa là món gì? Ăn món pịa Tây Bắc có tác dụng gì

Nậm pịa hay món pịa Tây Bắc là một món ăn đặc sản của người Thái ở vùng núi phía Bắc Việt Nam. Chắc hẳn cái tên này còn khá xa lạ với nhiều người. Thậm chí, nhiều người đã từng nghe qua cái tên của món ăn này, nhưng không biết đây là món ăn gì. Hôm nay, Cảm Tác Hoa Hồng sẽ giải thích cho bạn hiểu hơn về món ăn đặc biệt này.

Nậm pịa là món gì?

Nậm pịa được coi là món ăn truyền thống của tộc Thái ở cả Việt Nam và Trung Quốc. Trong tiếng Thái, từ nậm hay nặm có nghĩa là nước, còn pịa có nghĩa là chất dịch sền sệt trong ruột non của trâu, bò, dê bao gồm dịch tiêu hóa và phần thức ăn chưa được tiêu hóa hết hay còn gọi là phân non.

Pịa được lấy ra rồi nêm thêm gia vị và ninh nhừ cùng nội tạng (dạ dày, lòng, tim, gan, phèo phổi), tiết, sụn…

Gia vị của món ăn đặc biệt này gồm có: Mật, lá đắng, rau thơm, mùi tàu, mắc khén, tỏi, ớt. Trong đó, quan trọng nhất là mật và lá đắng.

nậm pịa

Pịa là món ăn có đủ cả vị cay, đắng, mặn, ngọt. Đây là món ăn được chế biến cực kỳ kỳ công. Và chỉ có người dân tộc Thái mới có thể tạo ra được nồi pịa có hương vị chuẩn nhất. Món ăn này chỉ được làm trong các dịp quan trọng của người Thái, hoặc nấu để tiếp khách quý.

Món pịa Tây Bắc có tác dụng gì?

Theo quan điểm của người Thái, các chất dịch trong ruột non mà chúng ta gọi là Pịa là phần tinh túy nhất của con trâu, bò. Do đó, người Thái Tây Bắc coi đây là một món ăn bổ dưỡng.

Nậm pịa còn có tác dụng giải rượu cực kì tốt. Chính vì lý do này mà nó được sử dụng rất nhiều trong các dịp lễ hội, đình đám của người dân vùng cao.

Có một tương truyền rằng, một người dân Trung Quốc mắc bệnh về đường ruột, thường xuyên đau bụng, đi ngoài. Dù đã đi nhiều nơi bốc thuốc nhưng đều không khỏi. Tuy nhiên, sau khi ông ăn thử món ăn được chế biến từ phân non của bò vài lần thì không còn bị đau bụng đi ngoài nữa. Từ đó về sau, món nậm pịa này ra đời và được ưa chuộng cho đến ngày nay.

Cách thưởng thức nậm pịa của người Thái

Theo phong tục của người Thái mỗi khi mổ trâu, bò, dê đều chủ yếu chế biến các món nướng tái để giữ nguyên vị của món ăn. Nậm pịa được sử dụng chủ yếu để chấm thịt nướng. Nó có tác dụng giúp miếng thịt nướng trở nên thơm ngon và có vị đặc biệt riêng.

Xem thêm: Cách làm món bún đậu mắm tôm chả cốm, dồi, chả nem cực mê

Nậm pịa là món ăn kén người ăn, không phải ai cũng dám thử nếu biết thành phần của nó. Nếu bạn dám thử sẽ cảm nhận được vị đặc biệt của nó. Ban đầu nó sẽ có vị đắng, tuy nhiên sau khi ăn sẽ để lại vị ngọt trong cuống họng.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *